Cách nhận biết bé suy dinh dưỡng thấp còi

Còi xương suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em là một bệnh lý thường gặp, có thể khiến trẻ chậm phát triển nếu không điều trị sớm. Dưới đây là cách nhận biết bé suy dinh dưỡng thấp còi mẹ cần biết.

Cách nhận biết bé suy dinh dưỡng thấp còi

Cách nhận biết bé suy dinh dưỡng thấp còi

Các triệu chứng và biểu hiện của bé suy dinh dưỡng thấp còi nhẹ cân có thể bao gồm:

 • Thiếu cân nặng: Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường có cân nặng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho độ tuổi và chiều cao của họ. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy thông qua việc so sánh trọng lượng của bé với bảng phát triển trọng lượng trẻ em cùng độ tuổi.
 • Thiếu chiều cao: Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cũng thường có chiều cao thấp hơn so với trẻ cùng độ tuổi. Điều này có thể được đánh giá bằng cách so sánh chiều cao của bé với bảng phát triển chiều cao trẻ em cùng độ tuổi.
 • Suy dinh dưỡng: Bé suy dinh dưỡng thấp còi thường thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng, như protein, vitamin, khoáng chất. Điều này có thể dẫn đến cơ thể bé yếu đuối, mệt mỏi, và dễ bị bệnh.
 • Lành tính: Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường có ít sức đề kháng hơn, dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Họ cũng có thể tỏ ra ít năng động, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ.
 • Thiếu vitamin và khoáng chất: Bé suy dinh dưỡng thấp còi cũng có thể gặp thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, canxi. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, xương, răng và tăng nguy cơ bị các bệnh khác.

Lưu ý rằng các triệu chứng này có thể khác nhau đối với từng trẻ và cần được xác định thông qua việc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trẻ em.

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cần bổ sung gì?

Cách nhận biết bé suy dinh dưỡng thấp còi

Để đáp ứng được nhu cầu năng lượng, trẻ cần ăn 3 bữa/ngày, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Nhóm chất dinh dưỡng giúp cải thiện cân nặng và chiều cao của trẻ bao gồm:

 • Chất đạm: Protein rất cần thiết để phát triển về chiều cao và cân nặng vì chất đạm giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố (hormon) và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Nguồn protein động vật cung cấp cho bữa ăn từ thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… Nguồn protein thực vật từ đậu đỗ, vừng, lạc… Năng lượng từ protein cung cấp trong khẩu phần chiếm 13-20%.
 • Chất béo: Là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu: vitamin A, E, D, K.  Năng lượng do lipid cung cấp trong khẩu phần chiếm khoảng 20-30%.
 • Chất sắt: Nhu cầu sắt hàng ngày được đáp ứng thông qua chế độ ăn giàu chất sắt có giá trị sinh học cao. Ngay giai đoạn đầu độ tuổi vị thành niên, đặc biệt là trẻ gái cần uống bổ sung viên sắt hoặc viên đa vi chất hàng tuần. Nhu cầu sắt là 11-17mg/ngày/nam và 11-29mg/ngày/nữ. Thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như thịt bò, tiết bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà…
 • Kẽm: Cần thiết cho sự tăng trưởng cả cân nặng và chiều cao của cơ thể. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Nhu cầu kẽm hàng ngày là 9-10mg/nam và 7-8mg/nữ. Thực phẩm nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…).
 • Canxi: Rất cần cho lứa tuổi dậy thì vì tốc độ tăng trưởng chiều cao rất nhanh, nhu cầu canxi nhiều là 1000mg/ngày. Canxi cùng với phospho để duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc.
 • Vitamin D: Trẻ vị thành niên cần một lượng vitamin D là 15µg/ngày. Sữa là sản phẩm cung cấp nguồn chất đạm và canxi, với trẻ không thích uống sữa, có thể dùng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô-mai hoặc sử dụng các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá và hải sản.
 • Vitamin A: Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong. Vitamin A có nhiều trong thức ăn động vật như gan, trứng, sữa…; thức ăn thực vật là rau xanh, gấc, quả màu vàng. Nhu cầu vitamin A hàng ngày lứa tuổi vị thành niên là 800µg/ngày/nam và 650µg/ngày/nữ.
 • Vitamin C: Giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Vitamin C có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin ở tuổi vị thành niên là 95mg/ngày.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm thì các chuyên gia khuyến cáo mẹ cũng nên bổ sung thêm cho bé sữa giúp tăng chiều cao.

Hiện nay, Kiplus là dòng sữa bột tăng chiều cao số 1 Hàn Quốc đến từ tập đoàn Namyang.KI PLUS bao gồm các thành thành phần chính như: canxi rong biển, chiết xuất rong tiểu câu, bột sữa non, chiết xuất dầu thực vật, chiết xuất lúa mạch… giúp kích thích tạo tế bào sụn, phát triển xương hiệu quả giúp trẻ cao hơn mà tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, sữa còn bổ sung nguyên liệu được cấp phép là high ki KI-180 có hàm lượng bột sữa non, calcium tảo biển…giúp trẻ từ 1-15 tuổi tăng chiều cao vượt trội.

Kiplus - Sữa bột tăng chiều cao cho trẻ số 1 Hàn Quốc

Kiplus – Sữa bột tăng chiều cao cho trẻ số 1 Hàn Quốc

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi CÔNG TY TNHH THN INTERNATIONAL

Hotline: 087 907 8460

Địa chỉ: Đường YP8, KCN Yên Phong, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Văn phòng giao dịch: Đường YP8, KCN Yên Phong, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Website: https://kiplus.com.vn/

Shopee: https://shopee.vn/namyangvn

FB: https://www.facebook.com/kiplus.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *